Trang Điện tử Truyền Thông

  

Tín dụng “đen” thời công nghệ: Mập mờ giữa lãi suất và phí

9/11/2018

Anh Nguyễn Thành T (ngụ Bình Dương) cho biết, anh thực hiện vay tín dụng trên app điện tử EVay của Công ty Cổ phần EASY FINTECH VIET NAM (quận 1 – TP.HCM) với gói vay 1,5 triệu đồng/7 ngày. Anh T được nhân viên tư vấn đây là gói vay 0% nên anh thực hiện vay, khi nhận tiền anh mới phát hiện phí lên đến 14%/ tổng số tiền vay và được trừ trực tiếp khi giải ngân, tức là 210.000 đồng.

Thông báo trên app của Evay

Chị Trần Thị Tuyết (ngụ TP.HCM) cũng thực hiện vay trên app di động Alova của Công ty Dịch vụ Cầm đồ Xương Thịnh (quận 8-TP.HCM) với số tiền 3 triệu đồng/ 15 ngày. Khi được nhân viên tư vấn gói vay này có lãi suất 20%/ năm (tức 1,66%/ tháng) chị yên tâm vay, nhưng khi giải ngân và bị trừ trực tiếp 600.000 đồng mới phát hiện phí hơn 550.000 đồng.

Ông Hồ Minh Tồn, đại diện pháp lý Công ty Cổ phần EASY FINTECH VIET NAM cho biết, app EVay đang áp dụng lãi suất 0%, phần phí thu trên mỗi lần vay đã được thông báo đến khách hàng và chỉ giải ngân khi khách hàng đồng ý.

“Hiện tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không áp dụng lãi suất trần cho công ty tín dụng cho vay trên app điện tử, EVay cũng cho khách hàng vay với lãi suất 0% là hoàn toàn hợp lý”, ông Tồn nói thêm.

Lý giải về phần phí chiếm đến 14% tổng giá trị vay, ông Tồn cho rằng đây là phí cạnh tranh giữa các công ty, chưa có văn bản nào quy định về phần phí này. App EVay chỉ áp dụng hình thức phạt 150% khi khách hàng thanh toán chậm.

Bà Trần Thị Thủy Tiên (GĐ Công ty Dịch vụ Cầm đồ Xương Thịnh) khẳng định phía app Alova đang áp dụng lãi suất 20%/ năm là đúng với quy định của pháp luật, số tiền còn lại là phí thỏa thuận với khách hàng.

Khi được hỏi, với khoản vay 3 triệu/15 ngày nhưng Công ty Xương Thịnh lại thu phí dịch vụ lên đến 594.000 đồng là đúng với quy định pháp luật hay không thì bà Thủy Tiên không trả lời.

“Công ty Xương Thịnh và app Alova đang làm đúng với quy định của pháp luật và chúng tôi không trả lời câu hỏi này”, bà Thủy Tiên nói thêm.

Như vậy, các công ty đang thực hiện cho vay trên ví điện tử như Alova, EVay đang mập mờ giữa lãi suất và phí thu đối với khách hàng trên mỗi lần vay. Điều này khiến cho khách hàng dễ nhầm lẫn khi được tư vấn và chỉ nhận ra khoản phí quá cao lúc được giải ngân.

Anh Thắng, Trưởng phòng Tín dụng một ngân hàng cổ phần cho biết, hiện tại các khoản vay tín dụng ở các ngân hàng đều có áp dụng thu phí, tuy nhiên với khoản thu của hai đơn vị kể trên là quá cao.

Cụ thể, đối với Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) phí dịch vụ tín dụng cao nhất với doanh nghiệp chỉ 200.000 đồng/ năm, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phí cho cá nhân cao nhất khoảng 350.000 đồng/ năm.

“Với các ngân hàng, khoản tín dụng tương đối cao và có thể lên đến vài trăm triệu đồng, phí này được thu để duy trì các dịch vụ phát sinh. Riêng  quy định cho vay tín dụng là không thu phí”, anh Thắng nói thêm.

Theo Thông tư 05/2011/TT-NHNN quy định về thu phí cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng, ngay tại điều 1 đã nêu rõ “Tổ chức tín dụng không được thu các loại phí liên quan đến khoản cho vay đối với khách hàng”.

Theo thông tin đăng tải của NHNN ngày 4/7/2018,  vay vốn online (tức app di động) đang trở nên nhộn nhịp từ đầu năm 2018. Chỉ riêng Tima.vn đã có hơn 2,3 triệu khách hàng với tổng số vốn hơn 33.000 tỷ được kết nối giải ngân thành công. Đó là chưa kể các thương hiệu lớn như ZaloPay.vn, vaymuon.vn, SHA…Cũng theo thông tin này, các app điện tử chỉ được thực hiện chức năng trung gian thanh toán, không được thực hiện huy động vốn hoặc cho vay đối với khách hàng.

Không thể phủ nhận các khoản vay tín dụng đã hỗ trợ rất nhiều cho khách hàng trong kinh doanh, tiêu dùng…nhưng với các khoản vay tại Alova và EVay thu phí quá cao sẽ là gánh nặng khi trả và có thể dẫn đến nợ xấu.

 

Lê Thạch/ Báo Đời sống và Pháp luật

Gửi phản hồi

 

Đầu em bé biến dạng thế nào trong quá trình sinh nở

5/24/2019

Áp lực trong quá trình sinh nở khiến hộp sọ và não của trẻ sơ sinh bị bóp lại.

MU hành động không tưởng, Barca gặp cú sốc vụ De Ligt; 'Quỷ đỏ' chơi lớn với 'siêu bom tấn Pháp'

5/24/2019

Truyền thông liên tục cập nhật tình hình chuyển nhượng các CLB chuẩn bị cho phiên...

PSG đón nhận cú sốc từ thượng tầng, nguy cơ bị xâu xé đội hình

5/24/2019

Chủ tịch Nasser Al-Khelaifi của PSG đang bị cáo buộc liên quan tới những hành vi...

Chuẩn bị chung kết Champions League, đây là cách dàn sao Liverpool xốc lại tinh thần

5/24/2019

Dàn sao Liverpool tranh thủ tận hưởng những giây phút thoải mái trên đất Tây Ban...

Ảnh Galaxy Note 10 nhiều màu sắc, camera 4 ống kính

5/24/2019

Smartphone cao cấp của Samsung được tạo hình dựa trên những thông tin rò rỉ từ Internet...

ĐĂNG KÝ QUA MAIL

Video

^ Về đầu trang